banner
0899.50.6996 info@venso.vn
Hỗ trợ trực tuyến
Ban giám đốc

0899.50.6996

Hotline 24/7

info@venso.vn

Chúng tôi trên facebook
Thống kê truy cập

Đang online: 1 lượt

Tổng lượt truy cập: 462925 lượt

Trang chủ 75% máy móc doanh nghiệp sử dụng công nghệ tụt hậu

Ngày đăng: 01/12/2017
Thống kê từ Bộ Khoa học và Công nghệ cho thấy hiện nay 90% doanh nghiệp ở Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ, phần lớn đều đang sử dụng công nghệ tụt hậu so với mức trung bình của thế giới từ 2-3 thế hệ.


Thông tin được đưa ra tại hội thảo “Cơ hội hợp tác đầu tư thiết bị máy móc công nghiệp và chính sách xuất nhập khẩu tại Việt Nam”.

Cụ thể, thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết hiện cả nước có gần 600.000 doanh nghiệp với hơn 90% doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong đó, có đến 76% máy móc, dây chuyền công nghệ nhập khẩu thuộc thế hệ những năm 60-70 của thế kỷ trước, 75% số thiết bị đã hết khấu hao.

“Vì vậy mà bên cạnh một số lĩnh vực đã đổi mới và phát triển bứt phá như doanh nghiệp ngành sữa, chế biến thực phẩm, nhựa, gỗ ép…thì nhiều dự án của Việt Nam không thể tham gia vào các chuỗi cung ứng cho các tập đoàn lớn để xuất khẩu. Chúng ta chỉ là nhà gia công, hoặc chủ yếu xuất khẩu nguyên liệu với giá trị thấp mà không thể sản xuất sản phẩm thu về giá trị gia tăng cao”, bà Trịnh Thị Bích Ngọc, Vụ Chính sách, Bộ Tài chính cho hay.

Theo ông Trịnh Đình Đề, chuyên gia tự động hóa, nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội Tự động hóa Việt Nam cho rằng công nghệ, thiết bị góp phần quan trọng để doanh nghiệp tăng năng suất, giảm giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh và đẩy mạnh mở rộng thị trường. Tuy nhiên hiện còn rất nhiều doanh nghiệp sử dụng công nghệ lạc hậu, thậm chí gây tốn nhiên liệu sản xuất.

Hiện máy móc, thiết bị công nghiệp của Việt Nam chủ yếu là nguồn nhập khẩu. Số liệu nhập khẩu mặt hàng này những năm qua liên tục tăng cho thấy nhu cầu đầu tư, đổi mới công nghệ của doanh nghiệp đã cải thiện. “Tuy nhiên, khảo sát từ chương trình phát triển của Liên hợp quốc UNDP cho thấy tỷ lệ giá trị nhập khẩu công nghệ, thiết bị của Việt Nam mỗi năm chưa đến 10% tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước, trong khi đó ở các nước phát triển tỷ lệ này là 40%”, bà Ngọc nhấn mạnh.

Theo bà Ngọc, Cơ hội của doanh nghiệp Việt Nam rất lớn trong xuất khẩu, mở rộng được thị trường xuất khẩu khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do giữa các nước, hiệp định TPP, EU…

“Việt Nam đã chinh phục được các thị trường khó tính như EU, Nhật Bản trong xuất khẩu đó là nhờ đổi mới công nghệ. Bởi vậy, doanh nghiệp muốn cạnh tranh trên sân chơi thương mại tự do toàn cầu cần đổi mới công nghệ, máy móc thiết bị nhiều hơn nữa. Miếng bánh kinh tế màu mỡ có rất nhiều người muốn được chia phần, doanh nghiệp Việt cũng không thể bỏ lỡ”, bà Ngọc khuyến nghị.

Hiện nay, Chính phủ đã có nhiều biện pháp để hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới công nghệ, đặc biệt chính sách thuế có nhiều ưu đãi đối với việc đổi mới công nghệ. Trong đó thuế nhập khẩu các máy móc, thiết bị trong nước chưa sản xuất được chủ yếu ở mức 0%.
Nguồn: Internet
Bài viết liên quan
Công ty Venso hợp tác cùng trường Đại học Tài nguyên và Môi trường trong nghiên cứu và tiếp nhận ...
Một số sản phẩm bơm Grundfos và thiết bị định lượng đang có sẵn tại kho hàng của công ty ...
Ngày 10/11/2018, Ban lãnh đạo công ty Cổ phần giải pháp thiết bị môi trường Việt Nam (VENSO) đã ...
Ngày 06 tháng 03 năm 2013, Đại diện Công ty VENSO và Công ty Grundfos Việt Nam đã có ...
Công ty CP giải pháp thiết bị môi trường Việt Nam VENSO xin gửi tới Quý khách lời chào trân ...
Máy gia công lỗ hiện nay có rất nhiều loại đa dạng, tiêu biểu nhất là máy khoan bàn ...
Công nghệ cơ khí luôn là một trong những ngành then chốt đối với sự phát triển mọi lĩnh vực ...
Phun phủ kim loại là công nghệ không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực như luyện kim, điện – ...
Theo số liệu của Tổng Cục thống kê tính đến hết tháng 1 năm nay, mặt hàng sắt thép ...
Ngoài hồ sơ nhập khẩu theo quy định, doanh nghiệp phải gửi tới cơ quan hải quan tài liệu ...
Nhiều khi tôi muốn quay lại những tháng ngày xưa khi mỗi chúng ta không chăm chăm vào máy tính ...
Hỗ trợ trực tuyến
Chúng tôi trên facebook
Thống kê truy cập

Đang online: 1 lượt

Tổng lượt truy cập: 462925 lượt

Kết nối mạng xã hội